Công nghệ AI – Giải pháp camera nhận diện khuôn mặt

Camera an ninh ngày nay đã sở hữu nhiều tính năng độc đáo mà trước đây chỉ có thể thấy trên các thiết bị điện tử di động như smartphone, laptop, máy tính cá nhân, tablet… Một trong những tính năng nhiều người dùng tìm kiếm chính là những chiếc camera nhận diện khuôn mặt.

Công nghệ Camera nhận diện khuôn mặt hiện là một công nghệ đang được sử dụng khá phổ biến tại các quốc gia phát triển. Sau đây hãy cùng Camera Phan Thiết tìm hiểu xem camera nhận diện khuôn mặt có gì thú vị nhé!

Camera nhận diện khuôn mặt là gì ?

MỘT SỐ MẪU CAMERA AI GIÁ RẺ

Hiểu đơn giản thì camera nhận diện khuôn mặt là những chiếc camera giám sát như truyền thống có các tính năng hoạt động như những chiếc camera quan sát thông thường, nhưng đặc biệt hơn ở đây đó là ngoài những tính năng thông thường, những chiếc camera này được tích hợp thêm một công nghệ hiện đại tân tiến – công nghệ trí tuệ nhân tạo AI hỗ trợ nhận diện khuôn mặt thông minh.

Công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) cho phép máy móc thực hiện các công việc trước đây do con người thực hiện. Khi nói đến an ninh và giám sát, công nghệ này cho phép camera tự động xác định một loạt các mối đe dọa và tối ưu hoạt động bảo vệ con người và tài sản.

mau-hinh-content_94fc1f36aff54cf8b70a3b03899664cd_1024x1024-1

Camera nhận diện khuôn mặt

Camera nhận diện khuôn mặt là các camera quan sát có khả năng phân biệt và nhận diện các kiểu khuôn mặt khác nhau, khi nhớ một số khuôn mặt quen thuộc, phát hiện người lạ nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Tính năng này giúp tăng cường khả năng phát hiện người lạ và cảnh báo trước khi các vụ đột nhập có thể xảy ra, giúp bảo vệ ngôi nhà và tài sản của bạn hiệu quả và tân tiến hơn.

Nguyên lý hoạt động của camera nhận diện khuôn mặt

Cùng như những chiếc camera quan sát khác, camera nhận diện khuôn mặt hoạt động rất đơn giản. Bạn chỉ cần lắp đặt ở vị trí thích hợp đủ cho camera có được tầm nhìn tốt nhất. Sau đó cấp nguồn cho nó để nó có thể sử dụng được ngay.

Hình ảnh sẽ được thu về qua ống kính và lưu trữ trong thẻ nhớ hoặc ổ cứng.

Quá trình nhận diện khuôn mặt sẽ được diễn ra như sau:

  • Lấy mẫu: Hình ảnh được camera ghi lại sau đó được lưu lại trong thiết bị.
  • Phân tích: Các dữ liệu được lấy về từ hình ảnh sẽ được trích xuất từ các hình ảnh các video mẫu
  • So sánh: Các dữ liệu được camera ghi lại sẽ được so sánh với dữ liệu hình ảnh có sẵn ở cơ sở dữ liệu.
  • Kết quả: Các tính năng AI của camera hệ thống sau đó đưa ra kết quả có phù hợp hay không.

Chỉ cần con người đi vào tầm hoạt động của camera nhận diện khuôn mặt sẽ được thực hiện một cách tự động để xác định vị trí khuôn mặt. Dù đối tượng có đi lại, hoạt động thì vẫn nhận diện được khuôn mặt vì thời gian để camera đưa ra khuôn mặt chính xác chỉ vẻn vẹn 2 giây.

Tính năng nổi bật của camera nhận diện khuôn mặt

Nhận diện nhanh chóng và chính xác

Camera có khả năng so sánh chính xác dựa trên nền tảng thuật toán GLVQ (Generalized Learning Vector) để nhận diện khuôn mặt. Sau đó, trích xuất dữ liệu vùng mắt và nhận diện nét mặt.

Thời gian xử lý ngắn, tỷ lệ nhận diện chính xác và cao hơn. Dù đối tượng có đeo kính có râu cũng có thể nhận diện được.

Đối chiếu khớp mặt chính xác

Sau khi camera đã nhận diện được khuôn mặt rồi thì nó sẽ đối chiếu được với các vùng mặt tương đồng nhau. Nó định danh và xác thực dựa trên các đặc điểm của khuôn mặt. Hỗ trợ định dạng đồ họa chính xác.

Tính năng chụp hình, phân tích khuôn mặt

Những khu vực đông người như siêu thị, đường phố, bến xe… thường có lưu lượng người đi lại rất đông. Việc nhận diện được khuôn mặt không phải chuyện đơn giản.

Nhưng camera nhận diện khuôn mặt lại có khả năng chụp hình để kiểm soát lượng người ra vào, đề phòng đối tượng nguy hiểm.

Khuôn mặt được chụp lại và mỗi khuôn mặt đi qua sẽ nhận diện được. Từ đó camera phân tích tệp đã được cài đặt trước.

3_b89eb6ad1e16448f9341a03d8dc721ed_1024x1024

Tính năng phân tích khuôn mặt

Với công nghệ tiên tiến thì tính năng phân tích hình ảnh thông minh vào camera thì bạn tiết kiệm được nhiều sever do không cần sử dụng đến phần mềm phân tích; giảm tải được băng thông và lưu lượng lưu trữ.

Cảnh báo xâm nhập trái phép

Trong lĩnh vực an ninh, camera nhận diện khuôn mặt có chức năng thiết lập một ranh giới ảo. Khi có đối tượng vượt qua hàng rào ấy sẽ phát cảnh báo đến thiết bị thông minh hay toàn bộ hệ thống cảnh báo.

Nếu một đối tượng lọt vào một khu vực đã được thiết lập trong khoảng thời gian đã cài trước đó, hệ thống sẽ gửi cảnh báo kích hoạt báo động về thiết bị nhận (điện thoại, phần mềm…). Tương tự, nếu có một ai đó xâm nhập/lảng vảng trong khu vực đã quy định trên video trong một khoảng thời gian nhất định. Hệ thống sẽ phát hiện và báo động ngay lập tức.

Cảnh báo khi góc quay bị thay đổi

Thông thường, camera tự động xoay 360 độ sẽ hoạt động một cách tự nhiên. Nhưng nếu có sự tác động vật lý nào về cảnh quay, góc quay, camera sẽ thông báo đến hệ thống máy chủ. Kết nối với hệ thống chống trộm, kích hoạt báo động nhanh chóng.

Nhận diện khuôn mặt thông qua biển số xe

Ở những khu vực đông đúc, một khu công nghiệp cần quản lý nhiều người thì camera sẽ nhận diện được khuôn mặt chính xác.

Camera có thể trích dẫn ra thông tin của chủ xe hiển thị ra màn hình để dễ dàng quản lý. Ứng dụng trong việc tìm kiếm xe bị trộm rất hiệu quả.

Quá trình nhận diện khuôn mặt diễn ra tự động 100% với tốc độ cực kỳ nhanh. Vì thế mà nó đóng vai trò tích cực trong cuộc sống, lắp đặt cần thiết ở những khu vực công cộng hoặc nhà riêng.

Tự động theo dõi khách hàng (camera PTZ)

Nếu có một đối tượng vào vùng thiết lập, camera tự động ghi hình, zoom cận cảnh và tự động lấy nét và theo dõi. Những vật thể như chim, thú, quả bóng…sẽ bị bỏ qua.

Đưa ra cảnh báo khi vật thể bị lấy đi/bỏ lại

Tính năng này được dùng trong những sự kiện triển lãm, bảo tàng, showroom…Khi quan sát một khu vực, nếu một đối tượng biến mất trong phạm vi giám sát đã biết trước đó. Camera sẽ tự động chụp hình và báo động.

Ứng dụng của camera nhận diện khuôn mặt hiện nay

Hầu như lĩnh vực nào của cuộc sống cũng cần sử dụng đến camera nhận diện khuôn mặt chính xác. Hệ thống nhận dạng khuôn mặt dựa vào công nghệ chính xác khả năng xác định khuôn mặt dựa trên kỹ thuật số từ khung hình hoặc video. Phổ biến tại các lĩnh vực như:

Ứng dụng trong lĩnh vực bảo vệ

Có thể giúp cho quản lý được người ra vào, báo động danh sách đen khi đã có sẵn trong dữ liệu.

Theo dõi được khuôn mặt trong khi cần tìm kiếm.

Ứng dụng kinh doanh

Việc kinh doanh nói đến việc cần tìm kiếm khuôn mặt tưởng chừng như lạ nhưng lại rất cần thiết. Camera có thể giúp nhận diện khách hàng VIP để kịp thời tư vấn cho hiệu quả, chốt đơn nhanh hơn.

Bên cạnh đó, trong các sự kiện, camera hoàn toàn có khả năng đếm được số lượng người tham dự, biểu cảm của khách hàng và phân tích báo cáo phục vụ cho việc đánh giá kết quả.

Ứng dụng nhận diện trong cửa hàng

Trong khu vực cửa hàng là khu vực kinh doanh. Do vậy nhận diện khuôn mặt sẽ giúp cho việc tìm kiếm khách hàng như một thói quen mua sắm.

Quản lý ra vào báo động ra vào hoặc khi có người lạ xâm nhập. Cảnh bảo người lạ xuất báo cáo để phân tích thống kê cửa hàng. Tránh việc thất thoát dữ liệu , hồ sơ.

camera-thong-minh-2-599x400-1

Camera nhận diện khuôn mặt tại cửa hàng

Lợi ích của nó sẽ giúp sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để thúc đẩy kinh doanh và tăng lợi nhuận. Bằng cách cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng cụ thể. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cửa hàng.

Ứng dụng nhận diện trong trường học

Với các điểm trường danh giá thì camera không đơn giản chỉ là giám sát quản lý học sinh.

Cụ thể hiệu quả nó mang lại đó là:

– Cảnh báo người lạ/danh sách đen trong khu vực ra vào để đảm bảo an toàn, cảnh bảo ngay lập tức.

– Ghi chép lại việc đi lại của học sinh.

– Theo dõi khuôn mặt học sinh trong quá trình hoạt động. nế học sinh xuất hiện ở những điểm mù cũng được cảnh báo để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Đảm bảo an toàn trong trường học là việc vô cùng cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Đặc biệt là có những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Ứng dụng trong ngân hàng

Ngân hàng là khu vực không thể thiếu camera nhận diện khuôn mặt. Nhất là thiết bị cao cấp có tính bảo mật cao để tránh tội phạm công nghệ xâm nhập.

Riêng dòng camera nhận diện khuôn mặt cũng giúp:

– Nhận diện được khách hàng VIP hoặc danh sách đen để cảnh báo khi đối tượng xuất hiện.

– Xác định danh tính đối tượng là khách hàng hay nhân viên bình thường.

– Cảnh bảo lập tức cảnh báo khi đối tượng xấu xuất hiện.

Camera nhận diện khuôn mặt hiện nay được ngân hàng đầu tư rất lớn, chuyên nghiệp. Cung cấp dịch vụ tốt hơn cho ngân hàng, nâng cao tính hiệu quả tính chính xác trong công việc. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngân hàng.

Ứng dụng trong văn phòng

Văn phòng làm việc có môi trường làm việc bình yên và an toàn nhất nhưng không có nghĩa là hoàn hảo 100%.

Hệ thống công ty chuyên nghiệp vẫn cần có camera để kiểm soát được người ra vào cổng. Cảnh báo khi có đột nhập từ danh sách đen.

Lợi ích của nó là xác định nhân viên một cách thuận tiện, chính xác và hiệu quả hơn. Tránh tình trạng nhân viên giấu cho người khác, đảm bảo an toàn của thông tin và tài sản của công ty.

Ứng dụng cho nhà dân, cá nhân

Ngày nay, để gia tăng sự an toàn của gia đình, nhiều hộ gia đình quan tâm khá nhiều tới những chiếc camera nhận diện khuôn mặt. Với các chức năng như sau ;

Ghi lại và nhận diện khuôn mặt những người qua lại ngôi nhà

Phát hiện người lạ thông qua việc so sánh với dữ liệu khuôn mặt của gia đình

Phát hiện hành vi bất thường của những vị khách không mời qua việc phân tích chuyển động và phát cảnh báo.

Hệ thống lưu trữ sẽ phân biệt thời gian nào là khoảng thời gian tĩnh, thời gian nào là có chuyển động, và thời gian nào camera phát hiện ra gương mặt. Qua đó giúp bạn dễ dàng trích xuất hoặc xem lại sự kiện đã diễn ra.

Camera nhận diện khuôn mặt tại CAMERA PHAN THIẾT

Camera dome KBVISION KX-DAi2204N

KBVISION-DAI2204-768x526-2

Camera nhận diện khuôn mặt tại Camera Phan Thiết. 

Giá tham khảo : 5.880.000 VND

Thông số kỹ thuật :

– Camera PTZ mini thiết kế nhỏ gọn phù hợp những yêu cầu quan sát trong ngân hàng, trường học…

– Cảm biến hình ảnh camera IP KBVISION: 1/2.8″ STARVIS™ CMOS.

– Chuẩn nén hình ảnh: H.264+  H265+ & MJPEG.

– Độ phân giải tối đa: 25/30fps@ 2.0Mp(1920×1080)

– Chức năng chống nhiễu 3DNR.

– Công nghệ starlight, chống ngược sáng WDR(120dB).

– Hỗ trợ cân bằng ánh sáng, chống ngược sáng, tự động lấy nét, chức năng Day/Night (ICR) cảm biến ngày/đêm cho phép  camera quan sát xem chi tiết hơn trong ánh sáng thấp hơn.

– Hỗ trợ 20 truy cập cùng lúc.

– Tốc độ camera IP: 100°/s, xoay ngang 355°.

– Hỗ trợ thẻ nhớ Micro SD lên đến 128 GB tự ghi hình trong trường hợp mất kết nối.

– Hỗ trợ PoE (cấp nguồn qua mạng) giúp giảm chi phí dây nguồn và nguồn cho camera

– Tiêu chuẩn chống bụi và nước: IP67 (Thích hợp sử dụng trong nhà và ngoài trời).

– Tiêu chuẩn chống va đập camera quan sát IP KBVISION KX-DAi2204N, (2.0 Megapixel, chức năng điều khiển 3D thông minh): IK10 (chống va đập – 5kg từ 40cm).

– Nhiệt độ hoạt động: -40~+60°C (có thể hoạt động ở môi trường thời tiết khắc nghiệt, như khu vực băng giá hay bên trong kho lạnh….).

🏆 CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ QTC TECH
💸 MST: 3401240163
🏡184 Phạm Thị Ngư, Xã Phong Nẫm, TP. Phan Thiết
☎️ Hotline: 094.22.888.94
🌐www.qtctech.vn
🌐www.fb.com/qtc.technology/
⛳️https://g.page/qtcshop

Liên hệ với chúng tôi để có giá tốt: Hotline: 0888.1983.39 | Fanpage QTC TECH